Logitech Web Conference Camera

กล้อง Logitech Web Conferencing สำหรับการประชุมออนไลน์รุ่น MeetUp สามารถใช้ได้กับ V-cube Video Conference System “V-CUBE Box”

แนวโน้มการตลาดเกี่ยวกับกล้อง

ระบบประชุมออนไลน์ที่ใช้วิดีโอแบบ HD ที่ชื่อว่า “V-CUBE Box” พร้อมกล้อง ไมโครโฟน รีโมทคอนโทรล ฯลฯ นอกเหนือจากตัวเครื่องหลักที่ติดตั้งตัวแปลงสัญญาณ นับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนตุลาคม 2558 มีกรณีศึกษาจำนวนมากในอุตสาหกรรมต่างๆ นอกจากนี้ยังรองรับห้องประชุมตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่เนื่องจากความยืดหยุ่นของแพ็คเกจที่จัดให้

เมื่อเร็ว ๆ นี้มีผู้เข้าร่วมประชุมประมาณ 4 ถึง 6 คนพร้อมกันและสามารถจัดการประชุมได้อย่างมีประสิทธิผลซึ่งเป็นที่ดึงดูดความสนใจในรูปแบบการประชุมแบบใหม่ สอดคล้องกับสิ่งนี้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่รองรับการประชุมได้ปรากฏตัวในตลาดระบบการประชุมผ่านวิดีโอ หนึ่งในนั้นคือกล้องซึ่งเป็นหัวใจหลักในการประชุมของเวลานี้

คราวนี้กล้องประชุมวิดีโอ MeetUp ของ Logitech (วางจำหน่ายในเดือนกรกฎาคม 2017) ซึ่งใช้งานได้กับสำหรับพื้นที่การประชุมออนไลน์ ได้ถูกนำมาใช้กับ V-CUBE Box

คุณภาพของการสื่อสารทางวิดีโอออนไลน์และระบบการประชุมผ่านวิดีโอออนไลน์ได้พัฒนาขึ้นอย่างมากในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาและกล้องก็ได้พัฒนาขึ้นในช่วงเวลานี้เช่นกัน โดยปกติตลาดสำหรับกล้องเว็บแคมได้ขยายตัวขึ้นส่วนใหญ่สำหรับการใช้งานส่วนบุคคลโดยใช้บนเดสก์ทอป อย่างไรก็ตามในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาคุณภาพวิดีโอแบบ Full HD ได้กลายเป็นมาตรฐานพื้นฐานของวิดีโอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจและเว็บแคมจำนวนมากที่มีผู้เข้าร่วมหลายคน (กลุ่ม) เช่นที่สำหรับพื้นที่ประชุมที่มีหลายคนในที่เดียวที่ต้องการความคมชัดมากๆ นอกจากนี้กล้องเว็บแคมที่รองรับ 4K เช่น MeetUp ก็มีการเปิดตัวเช่นกัน

ความกระตือรือร้นของ Logitech สำหรับตลาดการประชุมทางวิดีโอออนไลน์นั้นยอดเยี่ยมมาก มีการรายงานยอดขายในประเทศญี่ปุ่นที่เกี่ยวข้องว่ามีอัตราการเติบโตสูงถึง 70% ต่อปี (เมื่อมีการประกาศผลิตภัณฑ์เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2017) บริษัท ได้รับส่วนแบ่งการตลาดระดับโลกด้วยเว็บแคมผู้บริโภคและการแข่งขันจากตลาดวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ / การประชุมผ่านเว็บซึ่งกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วจากส่วนบุคคล (เช่น Logitech C930ER และ BRIO) ไปจนถึงห้องประชุมขนาดใหญ่ประมาณ 20 คน (Logitech GROUP cc3500e) บริษัท ได้ขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์กล้องเว็บคอนเฟอเรนซ์สู่ทั่วทุกมุมโลก การประชุมขนาดกลางขนาดของห้องประชุมไม่มากจะใช้เป็นรุ่น MeetUp เป็นผลิตภัณฑ์ที่ถือว่าคุ้มค่า

สิ่งนี้ถูกนำมาใช้เป็นหนึ่งในกล้องของ V-CUBE Box ในครั้งนี้ เราจะตรวจสอบความสามารถของ MeetUp ร่วมกับ V-CUBE Box ให้เป็นที่ยอมรับ

กล้องที่เหมาะสมสำหรับการประชุมขนาดกลางคืออะไรและจะเลือกอย่างไร

ก่อนเริ่มการตรวจสอบลองพิจารณาวิธีเลือกกล้องที่เหมาะสมสำหรับการประชุมขนาดกลาง

เว็บแคมที่หลากหลายถูกขายจากผู้บริโภคสู่ธุรกิจ นั่นไม่ใช่กรณี ถ้าวิดีโอแชททำโดยคนที่บ้านกล้องเว็บราคาหลายพันเยนที่ขายในร้านค้าปลีกจำนวนมากก็น่าจะดี

อย่างไรก็ตามกล้องเว็บที่มีค่าใช้จ่ายหลายพันเยนสำหรับการประชุมผ่านเว็บที่มีผู้คนจำนวนมากเข้าร่วมในเว็บไซต์เดียวจะมีคุณภาพวิดีโอไม่เพียงพอ มุมมอง (มุมมองการรับชม) และคอลเลกชันเสียงของไมโครโฟนในตัว สำหรับการใช้งานทางธุรกิจจำเป็นต้องจับภาพการแสดงออกทางสีหน้าของบุคคลอื่นดังนั้นอย่างน้อยจะต้องมีคุณภาพระดับ HD และหากนี่เป็นรูปแบบของการประชุมขนาดกลาง ดังนั้นต้องการมุมมองที่สามารถรองรับคนได้ประมาณ 4-6 คน และยังต้องการระยะของการรวบรวมเสียงที่เหมาะสม

เมื่อพิจารณาถึงสิ่งต่าง ๆ อุปกรณ์รองรับคุณภาพของภาพสูงสุด 4K รวมถึง HD รองรับมุมมองที่กว้างถึง 120 องศาเน้นการแสดงออกทางสีหน้าของผู้เข้าร่วมประชุมและแสดงไวท์บอร์ดของห้องประชุม การดำเนินการด้วยการเอียง แพน แบบออล – อิน – วันและน้ำหนักเบา (1 กก.) สำหรับการพกพา และช่วงคอลเลกชันเสียงที่เพียงพอสำหรับธุรกิจจุดเหล่านี้จะเป็นตัวเลือกเมื่อพิจารณาการประชุมขนาดกลางในอนาคต MeetUp เป็นผลิตภัณฑ์ที่ตรงตามข้อกำหนดเหล่านี้และเป็นที่น่าพอใจ

   วิธีการเลือก

       คุณภาพของภาพสูงและมุมมองที่กว้าง

       เสียงคุณภาพสูงและระยะห่างระหว่างไมค์ที่ทำการรวบรวมเสียงที่เพียงพอ

       แพน เอียงและซูมเป็นคุณสมบัติมาตรฐาน

       การออกแบบที่รวมทุกอย่างไว้ในที่เดียว

       มีความเบาสำหรับพกพา

การตรวจสอบ MeetUp

เวลานี้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของห้องประชุมและอุปกรณ์ตรวจสอบที่แสดงในตารางด้านล่างคุณสมบัติของการตั้งค่าคุณภาพวิดีโอช่วงการรวบรวมเสียงและการควบคุมระยะไกลได้รับการตรวจสอบในขณะที่ทำงานกับ MeetUp สำหรับ GROUP การตั้งค่าและข้อมูลจำเพาะจะถูกเปรียบเทียบกับ MeetUp เป็นข้อมูลหลัก

สภาพแวดล้อมของห้องประชุม

ห้องประชุมขนาดกลาง ( พื้นที่3 x 3 x 3 เมตร)ที่สามารถรองรับได้ 4-6 คน

2 ห้อง

อุปกรณ์ตรวจสอบ

V-CUBE Box (ทั้งสองห้อง)

2 หน่วย

MeetUp (ทั้งสองห้อง)

2 หน่วย

GROUP (หนึ่งห้อง)

1 หน่วย

1. การติดตั้ง

เรานำ MeetUp ออกจากกล่องเชื่อมต่อเข้ากับ V-CUBE Box, จอแสดงผล, และตรวจสอบชุดการตั้งค่าต่างๆจนกว่าจะเข้าสู่การประชุม V-CUBE Box

กล้อง MeetUp มีขนาด 104 มม. (สูง) x 400 มม. (กว้าง) x 85 มม. (ลึก) และน้ำหนัก 1.04 กก. เมื่อคุณนำมันออกจากกล่องหน่วยหลักจะมีขนาดใหญ่พอที่จะยกมือทั้งสองขึ้นจนถึงความกว้างของไหล่ของคุณและมีน้ำหนักเบาเท่ากับแล็ปท็อป ความประทับใจแรกคือมันกะทัดรัดและเบามาก

ในแง่หนึ่งมันขึ้นอยู่กับว่ามันใหญ่และเบาแค่ไหน คิดว่าน่าจะไม่เป็นไร (ฉันจะอธิบายจุดนี้ในภายหลัง)

นี่เป็นเพราะสำหรับกล้องขนาดใหญ่เหล่านี้ผู้เขียนได้หมกมุ่นอยู่กับภาพที่ลึกซึ้งของระบบการประชุมผ่านวิดีโอแบบฮาร์ดแวร์มานานหลายปี  ตัวแทนของ Logitech กล่าวว่าการพัฒนากำลังเกิดขึ้นในสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ อย่างที่คาดไว้ฉันประทับใจ Logitech อีกครั้งซึ่งมีชื่อเสียงด้านความสามารถในการพัฒนา

การติดตั้งถูกเปรียบเทียบกับการติดตั้งของตัว GROUP ซึ่งรองรับได้มากถึง 14 คนบนระบบ (20 คนพร้อมไมโครโฟนเสริม) GROUP เชื่อมต่อกล้องแต่ละตัวและสายสปีกเกอร์โฟนรอบ ๆ ฮับและเชื่อมต่อฮับเข้ากับคอมพิวเตอร์หรือจอแสดงผล

ในทางกลับกันกล้องไมโครโฟนและลำโพงของ MeetUp เป็นแบบ all-in-one ดังนั้นการตั้งค่าอย่างง่ายสามารถทำได้โดยการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์หรือหน้าจอทีวีจากช่องต่ออินเตอร์เฟสที่ด้านหลังของ MeetUp

ไม่ได้หมายความว่าเป็นการยากที่จะติดตั้ง GROUP แต่ทั้ง GROUP และ MeetUp นั้นคุ้นเคยกับการติดตั้งครั้งเดียวและหลังจากนั้นไม่กี่นาทีก็เป็นไปได้ที่จะทำการเดินสายเคเบิลของอุปกรณ์ให้เสร็จสมบูรณ์ ทุกคนที่สามารถต่อสายทีวีหรือพีซีสามารถทำได้

เมื่อคิดถึงว่ากล้องใด ที่จะใช้ในการประชุมขนาดกลาง คุณสามารถใช้กับ GROUP ได้โดยไม่มีปัญหา แต่ตัว Meetup จะสะดวกกว่า ซึ่ง GROUP จะมีกล้องไมโครโฟน ลำโพง แยกจากกัน 

เมื่อเทียบกับน้ำหนักของ MeetUp (1.04 กก.) GROUP มีกล้อง 585g, สปีกเกอร์โฟน 1,223g และฮับ 83 กรัมรวม 1.89 กก. น้ำหนักเกือบสองเท่าของ MeetUp

2. ประสิทธิภาพและคุณภาพของภาพในกล้อง

ถัดไป สามประเด็นได้รับการยืนยัน: ยืนยันมุมมอง (viewing angle, shooting range) ที่ตำแหน่งเริ่มต้นของกล้องการเปรียบเทียบฟังก์ชั่น แพน / เอียง / ซูมและการเปรียบเทียบฟังก์ชั่นดิจิตอลซูม

มุมมองของกล้องเป็นหนึ่งในสิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อนำกล้องเว็บมาใช้ พิจารณาว่าจะใช้ในห้องประชุมขนาดกลางซึ่งมีผู้เข้าร่วม 4 ถึง 6 คน อย่างไรก็ตามมุมมองของกล้องเว็บราคาถูกที่ขายในร้านค้าปลีกทั่วไปนั้นอยู่ที่ประมาณ 60 ถึง 70 องศา แต่มันก็เป็นไปไม่ได้ที่จะพอดีกับคน 4 ถึง 6 คนในช่วงการถ่ายภาพ . นอกจากนี้ยังไม่มีประสิทธิภาพและฟังก์ชั่นที่จะใช้ต่อการประชุมทางธุรกิจ

มุมมองเริ่มต้นของ GROUP คือ 90 องศาและสามารถครอบคลุม 4 ถึง 8 คน แต่ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าค่อนข้างแคบ อย่างไรก็ตามหากฟังก์ชั่นแพน (260 องศา) รวมกับไมโครโฟนเสริมก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถครอบคลุมการประชุม 20 คน (14 คนขั้นต่ำ)

ในทางกลับกันมุมมองเริ่มต้นของ MeetUp ซึ่งปรับให้เหมาะสมสำหรับห้องประชุมกลาง คือ 120 ° ในห้องประชุมที่ใช้สำหรับการตรวจสอบมีการถ่ายภาพคนสองคน แต่ปรากฎว่าสามารถครอบคลุม 4 ถึง 6 คนอย่างเพียงพอเนื่องจากขนาดของโต๊ะ

ฉันขอบคุณมากที่ฉันสามารถถ่ายภาพ 4 ถึง 6 คนด้วยมุมมองมาตรฐาน

นอกเหนือจากมุมมองแล้วฟังก์ชั่นแพน / เอียง / ซูมก็มีความสำคัญเช่นกัน ก่อนอื่นฟังก์ชั่นแพนคือฟังก์ชั่นที่จะปรับเลนส์กล้องไปทางซ้ายและขวา แต่สูงสุดสำหรับ GROUP คือ 180 °และสำหรับ MeetUp คือ 175 °

180 °ของ GROUP สามารถมั่นใจได้ว่ารูปแบบรองรับการประชุมได้ถึง 20 คน แต่ก็สามารถพูดได้ว่า 175 องศา กว้างพอเมื่อใช้ในห้องประชุมขนาดกลาง นอกจากนี้สำหรับการเอียงขึ้นและลงฉันคิดว่าแม้จะมีการติดตั้ง MeetUp บนโต๊ะ ในการตรวจสอบนี้ฉันก็ถ่ายวิดีโอตัวเองโดยไม่รู้สึกแย่ โดยการปรับขึ้นเล็กน้อย หรือแม้ว่า MeetUp จะถูกติดตั้งบนจอแสดงผลก็จะไม่มีปัญหา ฉันรู้สึกว่าไม่มีความแตกต่างเมื่อเปรียบเทียบกับการเอียง GROUP ของ 130 °

ในทางกลับกันฟังก์ชั่นซูมสามารถพูดได้ว่าจะใช้เมื่อถ่ายภาพไวท์บอร์ดหลังผู้เข้าร่วมหรือซูมเข้าที่การแสดงออกทางสีหน้าของผู้เข้าร่วม เมื่อเปรียบเทียบรายละเอียด GROUP จะซูมได้มากถึง 10 เท่าของการซูม MeetUp ทำได้ 5 เท่า ดูเหมือนว่า GROUP จะมีเวลาหนึ่งนาที แต่เมื่อพิจารณาจากสภาพแวดล้อมการใช้งานการซูมของ MeetUp 5  เท่าอาจจะไม่เหมาะสม 

 

Meet Up

GROUP

มุมมอง

120 °

90 °

การหมุน

175 °

180 °

การเอียง

เกือบเท่ากัน

130 °

ซูม

5 เท่า

10 เท่า

ห้องประชุมฮัดเดิลใช้สำหรับการตรวจสอบความถูกต้องเป็นไวท์บอร์ดบนผนังและฉันพยายามที่จะจดจ่อกับสิ่งที่ฉันเขียนด้วยมือบนรีโมทโดยใช้การซูมของกล้อง GROUP และ MeetUp แม้ว่าจะมีปัญหากับความละเอียดของกล้องในสภาพแวดล้อมการตรวจสอบนี้ก็สามารถมองเห็นได้โดยไม่มีปัญหาจากห้องประชุมอื่น อย่างไรก็ตามเนื่องจากห้องประชุมที่ใช้สำหรับการตรวจสอบนี้มีขนาดประมาณ 3 x 3 เมตรจึงไม่จำเป็นต้องซูมภาพสูงสุด 10 เท่า เมื่อฉันซูมเข้าที่ใบหน้าฉันสามารถเห็นสภาพของผิวหนังและเส้นผมได้อย่างชัดเจนซึ่งบ่งบอกถึงคุณภาพของภาพสูง

นอกจากนี้หากคุณคิดวิธีตั้งค่ากล้องและโต๊ะคุณอาจลดพื้นผิวของระบบ TelePresence ที่สร้างขึ้นในแต่ละห้อง

3. ช่วงระยะของการรวบรวมเสียง

ไมโครโฟนบิ้วินแตกต่างจาก GROUP และ MeetUp แต่ทั้งคู่มีไมโครโฟนรอบทิศทาง อย่างไรก็ตามช่วงคอลเลกชันเสียงในรายละเอียดของระบบฐาน (ไม่มีไมโครโฟนขยาย) นั้นแตกต่างจาก GROUP เป็นระยะทาง 6 เมตรและ MeetUp เป็นระยะทาง 2.4 เมตร

นี่ไม่ใช่ความแตกต่างระหว่างความเหนือกว่าและความด้อยกว่า แต่ความแตกต่างของประสิทธิภาพที่มาจากสภาพแวดล้อมการใช้งานที่เกิดขึ้น เมื่อพิจารณาว่าห้องประชุมที่ใช้สำหรับการตรวจสอบในครั้งนี้มีตารางการประชุมในพื้นที่ประมาณ 3 x 3 x 3 เมตรและผู้คนนั่งอยู่รอบ ๆ ช่วงคอลเลกชันเสียงที่ 2.4m สามารถพูดได้ว่าเพียงพอ .

นอกจากนี้ ห้องที่ล้อมรอบด้วยกำแพงและปิดผนึกในบางที่และผลกระทบของการสะท้อนเสียงก็มีส่วนเช่นกันดังนั้นจึงไม่มีปัญหากับเสียง เสียงจะค่อนข้างดีในทุกที่ที่คุณอยู่ในห้อง พูดคุยกับไมโครโฟนในตัวของ MeetUp จากผนังมันชัดเจนไปอีกด้านหนึ่ง อย่างไรก็ตามอย่างที่ฉันสังเกตที่กำแพงมันอาจจะดีกว่าถ้าจะพูดให้สูงขึ้น อาจเป็นเพราะเขายืนอยู่ที่รอยย่นที่มีคอลเลกชันเสียงในช่วง 2.4m แน่นอนมันยังได้รับผลกระทบจากสภาพแวดล้อมของห้อง

อาจเป็นเมื่อใช้ GROUP เป็นห้องประชุมขนาดใหญ่และฉันรู้สึกว่าห้องประชุมขนาดกลางนี้จะเกินความต้องการ

อย่างไรก็ตามตัวแทน Logitech แนะนำให้แนะนำไมโครโฟนเสริมเมื่อใช้ MeetUp ในที่โล่งโดยไม่มีกำแพง คุณอาจต้องการพิจารณาการใช้กำแพงในการประชุมที่ใช้ MeetUp

 

MeetUp

GROUP

ไมค์

สามรอบทิศทาง

4 รอบทิศทาง

ระยะรับ

2.4m

6m

ระยะขยาย

4.2m

8.5m

4. การดำเนินการควบคุมด้วยรีโมท

สำหรับการดำเนินการควบคุมด้วยรีโมทนั้นไม่มีความแตกต่างระหว่าง GROUP และ MeetUp นอกจากการโทรเริ่มต้น / สิ้นสุด / ปิดเสียง / ปุ่มสำหรับการแพน / เอียง / ซูมจะถูกจัดเรียง ทั้งง่ายและเข้าใจง่าย การแพน / เอียง / ซูมนั้นคมชัดในการตอบสนองต่อการทำงานของรีโมทคอนโทรล

นอกจากนี้หากคุณดาวน์โหลดแอพสำหรับสมาร์ทโฟนอุปกรณ์ iPhone หรือ Android สามารถจับคู่กับหน่วยหลักและคุณสามารถเริ่มต้นการโทรจากสมาร์ทโฟนหรือซูมกล้อง หน้าจอมีการออกแบบเหมือนกับรีโมทคอนโทรลและเข้าใจง่าย

อย่างไรก็ตามมีความแตกต่างในวิธีการสื่อสารการควบคุมด้วยรีโมท การควบคุมระยะไกล GROUP ใช้รังสีอินฟราเรด ข้อมูลจำเพาะแนะนำช่วงการควบคุมระยะไกลได้ถึง 8.5 เมตร แต่อาจเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของห้อง ในทางตรงกันข้าม MeetUp ใช้การควบคุมระยะไกล RF ใหม่ที่ใช้การสื่อสารไร้สาย

จนถึงปัจจุบันอินฟราเรดเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการควบคุมระยะไกลบนทีวี แต่การเคลื่อนไหวไปยังการควบคุมระยะไกล RF กำลังเร่ง รีโมทอินฟราเรดอาจไม่สามารถใช้งานได้หากมีสิ่งกีดขวางระหว่างเครื่องรับและเครื่องหลัก แต่รีโมท RF นั้นเป็นแบบไร้สายดังนั้นหากคุณใช้งานปุ่มในทิศทางใดก็ได้ในห้องเดียวกันผนังห้อง ฯลฯ มันสามารถรับได้จากด้านไหนก็ได้

สรุป

ความแตกต่างในระดับของการประชุมโดยใช้ GROUP และ MeetUp ควรจะเน้นอีกครั้งในการตรวจสอบนี้ กล้องเว็บไม่สามารถระบุได้โดยเพียงเปรียบเทียบประสิทธิภาพ เป็นความคิดที่ดีที่จะเลือกเว็บแคมที่ดีที่สุดสำหรับ บริษัท ของคุณตามประเด็นต่อไปนี้:

  • กล้องเว็บสำหรับการประชุมขององค์กรมีให้ตั้งแต่แบบส่วนตัวจนถึงแบบกลุ่มและคนจำนวนมาก

  • เมื่อเลือกกล้องเว็บคุณภาพวิดีโอ มุมมอง (มุมกว้างดี) และช่วงคอลเลกชันเสียงของไมโครโฟนในตัวเป็นจุดสำคัญ นอกจากนี้ควรดูเรื่องประสิทธิภาพการแพน / เอียง / ซูม ด้วย

  • เมื่อแนะนำระบบควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมโดยพิจารณาจากจำนวนผู้เข้าร่วม ขนาดของห้องประชุมและสภาพแวดล้อมทางเสียง

  • กล้องเว็บการประชุมขององค์กรนั้นติดตั้งได้ง่ายในเวลาไม่กี่นาทีหากคุณคุ้นเคย

  • คุณยังสามารถใช้สมาร์ทโฟนเพื่อควบคุมกล้องเว็บได้